Làm Sao Để Kinh Tế Bắc Ninh Tiếp Tục Duy Trì Phát Triển Cao

Làm Sao Để Kinh Tế Bắc Ninh Tiếp Tục Duy Trì Phát Triển Cao

Từ khi Bắc Ninh tái lập tỉnh đến những năm 2016 luôn duy trì tốc độ phát triển cao lên tới 15%/ năm. Đặc biệt Bắc Ninh bắt đầu nổi lên từ năm 2011 khi là một trong những tỉnh hiếm hoi của đồng bằng sông hồng có thể tự cân đối tài chính. Tuy nhiên trong những năm 2019 và đầu năm 2020 đã bắt đầu thấy dấu hiệu chững lại của nền kinh tế Bắc Ninh.

Việc Kinh Tế Bắc Ninh lấy động lực phát triển là các doanh nghiệp vốn FDI rõ ràng là một quyết định sáng suốt khi nó đã làm thay đổi bộ mặt hoàn toàn nền kinh tế Bắc Ninh, Khi mà mọi người chỉ biết đến Bắc như một nền văn hóa lâu đời thì nay còn là một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả Nước.

Trục đường họ Lý được xem là trục đường đẹp nhất Bắc Ninh
Trục đường họ Lý được xem là trục đường đẹp nhất Bắc Ninh

Những năm tái lập Tỉnh, Bắc Ninh chỉ được biết đến là một tỉnh thuần nông khi cơ cấu nông nghiệp chiếm tới 45,1% cả tỉnh có 2 doanh nghiệp FDI với 117 triệu USD, thu nhập bình quân đầu người chỉ có 114 USD/ năm.

Đặc biệt hơn, khi đó Quy Mô Kinh  Tế Bắc Ninh chỉ đứng thứ 8/10 tỉnh thuộc đồng bằng sông hồng, có nghĩa là chúng ta đã đứng gần áp chót bản trong nền kinh tế khu vực, Lúc đó chắc không ai dám nghĩ đến một ngày chúng ta có thể so sánh được với Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định những tỉnh có nền sản xuất Công Nghiệp cũng như dịch vụ hàng đầu Vùng lúc đó.

Nhưng nay đã có nhiều thay đổi. Bắc Ninh không còn là một trong những tỉnh bét bảng nữa, Khi bây giờ quy mô Kinh Tế Bắc Ninh đã vươn lên đứng thử 7 Cả Nước Chỉ Sau những tỉnh sau:  TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bà Rịa Vũng Tầu, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng.

Như vậy tại miền Bắc Chúng ta chỉ đứng sau Hà Nội và Hải Phòng về Quy Mô Kinh Tế tuy nhiên cả 2 địa phương trên đều có diện tích và dân số lớn hơn Bắc Ninh rất nhiều, Ngay như Hải Phòng có diện tích gấp đôi và dân số gấp 1,4 lần Bắc Ninh.

Như Vậy rõ ràng từ khi tái lập tỉnh đến nay Chính Quyền và Nhân Dân Bắc Ninh đã có nhiều cố gắng đi đúng hướng dù trong xã hội vấn còn nhiều vấn đề bất cập chưa thể giải quyết, Nó không chỉ giúp Kinh Tế Bắc Ninh có sự nhẩy vọt và còn giúp con người Băc Ninh có sự thay đổi lớn từ môt nét thuần nông nay phần lớn người dân, đặc biệt lớp trẻ ngày càng năng động, thích đầu tư và đam mê làm giầu, cũng như nâng cao trình độ do sự mở cửa sẵn sàng du nhập những thứ tốt đẹp từ các nước cũng như các tỉnh thành khác.

Không Gian Phố Đi Bộ tại TP Bắc Ninh- tỉnh Bắc Ninh
Không Gian Phố Đi Bộ tại TP Bắc Ninh- tỉnh Bắc Ninh

Nếu như mọi thứ vẫn cứ tốt đẹp như vậy thì chúng ta không có gì phải nói, Tuy nhiên từ năm 2018 đặc biệt là năm 2019 đến nửa đầu năm 2020 này chúng ta bắt đầu thấy sự bất ổn trong nền kinh tế tỉnh nhà khi mà Chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn FDI và sự cạnh tranh từ các tỉnh khác khi mà lợi thế của Bắc dần mất đi và sự mở cửa và năng động từ các tỉnh bạn dẫn đến thị phần của Bắc Ninh nhỏ dần không những vậy với dân số nhỏ nên Bắc Ninh phụ thuộc nhiều vào lao động ngoại tỉnh nên Chúng ta không chỉ phải thu hút FDI mà còn phải thu hút cả lao động ngoại tỉnh dẫn đến sự khó khăn trở nên gấp đôi so với tỉnh Bạn.

Như vậy Bắc Ninh phải làm gì để có thể tiếp tục là một cực phát triển của cả nước trong tình hình đầy khó khăn như hiện nay? Câu trả lời có lẽ chúng ta nên tập trung hơn về phát triển nội lực và công nghệ cao. Vì chỉ có phát triển nội lực mới Thu hút được thêm FDI, mới thu hút được nhân tài từ địa phương khác,.. Chúng ta đã chứng kiến họ làm ăn nhiều rồi thì nay chúng ta cũng phải sử dụng những kiến thức đó áp dụng vào thực tế.

VÌ SAO CHÚNG TA PHẢI PHÁT TRIỂN NỘI LỰC VÀ CÔNG NGHỆ CAO ?

1. Nguồn Vốn

Sau một thời gian dài thu hút được lượng lớn vốn FDI, đặc biệt chất lương vốn FDI của Bắc Ninh tương đối tốt chính vì vậy nhờ nguồn vốn này tuy mất mát có nhưng chúng ta thu lại được nhiều thứ mà sẽ là cơ sở nguồn lực lớn để Bắc Ninh phát triển nội lực cũng như công nghệ cao:

  • Thu hút lượng lớn chuyên gia nước ngoài cũng như những lao động chất lượng từ các địa phương khác, đây là cơ hội để người Bắc Ninh thay đổi tư duy, kinh nghiệm cũng như lối sống và quen dần với cuộc sống cởi mở, năng động của nền kinh tế thị trường cũng như năng lực kinh doanh buôn bán được mở rộng.
  • Tiếp cận với khoa học công nghệ, văn hóa khu vực khác, giúp người dân Bắc Ninh dễ dàng hơn trong việc học hỏi kiến thức khoa học cộng nghệ, tiếp cận đến nền văn minh mới mà chúng ta chưa được tiếp xúc.
  • Cơ sở hạ tầng: Nhờ phát triển công nghiệp trong nhiều năm, Chúng ta có hệ thống giao thông liên tỉnh rất tốt, cũng như hệ thống truyền tải điện năng và thông tin liên lạc lớn cùng với nhiều cơ sở giáo dục được xây dựng khang trang, đầy đủ tiện nghi, đây là nền tảng để chúng ta phát triển công nghệ cao.
  • Xu Hướng Lao Động: Với tỷ lệ lao động trong nông nghiệp giảm mạnh, nhiều quỹ đất nông nghiệp bị bỏ trống, tuy là một thách thức, nhưng đây là cơ hội lớn để Băc Ninh thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp từ lạc hậu sang công nghệ cao và quy mô lớn thay vì những thử ruộng nhỏ lẻ không áp dụng được máy móc, thì nay chúng ta có thể gom lại để sản xuất theo quy mô công nghiệp mà không sợ ảnh hưởng đến thu nhập của nông người dân.
  • Tiền: Hiện nay Bắc Ninh là tỉnh có mức thu ngân sách nhà nước lớn thứ 9 cả nước. Đặc biệt với diện tích chỉ hơn 800 km2 nhỏ nhất cả nước và dân số ở mức trung, thì Chúng ta có lợi thế lớn để đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như ngân sách hỗ trợ khởi nghiệp kinh doanh trong tỉnh. Không những vậy Với văn hóa không quá phô trường vẻ bề ngoài giúp người dân Bắc Ninh tích lũy một lượng tiền dự trữ cũng như đầu tư không nhỏ, tuy chúng ta tích lũy sau các tỉnh bạn nhưng lại có gia tốc lớn hơn và ổn định hơn so với các tỉnh bạn.
2. Bước Nhẩy Cho Tỉnh

Như chúng ta đã biết trên thế giới hiện nay có rất nhiều nằm trong top đang phát triển, nhưng trong số đó có bao nhiêu nước vượt qua được bẫy thu nhập trung bình ? Những nước vượt qua được bẫy thu nhập trung bình chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ngoài những nước có vị thế trời cho như: Singapore nằm trên tuyến đường giao thông đường thủy hàng đầu thế giới, Một Hồng Kông trung tâm tài chính, Macao với casino hay một số quốc gia Trung Đông nhờ vào Vàng Đen. Nhưng những nước này thường có dân số ít, diện tích nhỏ nhờ vào lợi thế mà chúng ta không thể có được.

Còn lại những nước vượt qua được bẫy thu nhập trung bình thuộc thế hệ thứ 2 chắc chỉ có Nhật Bản, Hàn Quốc và Israel mới thực sự là hình mẫu mà chúng ta phải học tập, Vì họ thực sự phát triển nhờ sự cố gắp chứ không phải nhờ lợi thế trời cho như những quốc gia khác.

Và đặc điểm của những quốc gia này đều là: Phát huy sức mạnh nội lực, đào tạo và phát triển công nghệ cao, họ đều tạo ra những doanh nghiệp hàng đầu thế giới mới có thể thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Tất nhiên Bắc Ninh chúng ta không thể nào so sánh với họ, Nhưng cách mà họ làm chúng ta hoàn toàn có thể học tập vì có sự phù hợp nhất định về hoàn cảnh cũng như điều kiện phát triển.

Quy luật phát triển của xã hội luôn theo hình sin và tất nhiên Bắc Ninh cũng không tránh khỏi quy luật này. Chúng ta đang qua đỉnh của hình sin và đang đi xuống có nghĩa theo quy luật phát triển để đáy hình sin ở mức cao nhất chúng ta phải thực hiện một bước nhảy, điều này có nghĩa với chất của kinh tế hiện nay chúng ta đã tích lũy đủ lượng và phải có một cú nhảy làm thay đổi chất của nền kinh tế để mở ra cánh cửa mới cho việc tích lũy về lượng.

Cơ cấu chất lượng lao động tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh
Cơ cấu chất lượng lao động tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Rõ ràng, đây không phải là một việc đơn giản, và Chúng ta phải làm một cuộc cách mạng mạnh mẽ như những gì chúng ta đã xây dựng một tỉnh thuần nông trở thành một trong những địa phương có quy mô sản xuất công nghiệp lớn nhất ca nước.

3. Bước Đi Cụ Thể Cho Kinh Tế Tỉnh Bắc Ninh

Với những ai quan tâm tới tình hình kinh tế cũng như xu hướng phát triển của tỉnh Bắc Ninh những năm gần đây chắc cũng nhận thấy hình như tỉnh đang cố gắng thực hiện bước nhảy kinh tế này với mục đích: Phát triển kinh tế nội lực của tỉnh và phát triển công nghệ cao. Và chúng ta nên hi vọng những cố gắng này sẽ nhanh chóng mang lại kết quả để Bắc Ninh sẽ lại viết tiếp trang sử đầy tự hào về mình.

  • Xây dựng thành phố thông minh: Bắc Ninh là một trong những tỉnh thành đầu tiên xây dựng mô hình thành phố thông minh, Nếu thành công nó giúp cho Kinh Tế Bắc Ninh có xức hút lớn nhằm thúc đẩy nền kinh tế cũng như thu hút FDI như: Thủ tục nhanh chóng, minh bạch hạn chế tham nhũng, Tiết kiệm thời gian và nhân lực 
  • Phát Triển Đô Thị và Dịch Vụ: Khi đọc qua có thể chúng ta không nghĩ đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy bước nhảy kinh tế Tỉnh, nhưng sự thật nó rất quan trọng. Với việc chúng ta có các khu đô thị đáng sống cũng như dịch vụ sống cao sẽ thu hút một lượng lớn những lao động trình độ cao của tỉnh quay về quê hương làm việc cũng như những lao động chất lượng từ nước ngoài cũng như địa phương khác về học tập và làm việc, Điều này giúp dân địa phương có nhiều cơ hội làm ăn hơn cũng như cọ sát nâng cao khả năng hội nhập của Bắc Ninh. Đây là điểm mấu chốt Bắc Ninh chuyển mình phát triển công nghệ cao mới mong vượt được qua bẫy thu nhập trung bình.
  • Phát Triển Nông Nghiệp Công Nghệ Cao: Đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc không bỏ lại ai sau lưng, Việc phát triển nông nghiệp chuyên canh công nghệ cao quy mô lớn thời gian tới sẽ rất thuận tiện tại tỉnh Bắc Ninh, Bởi hiện tượng bỏ đất canh tác khá phổ biến khi lao động nông nghiệp không đủ, Điều này tuy là thách thức nhưng cũng là cơ hội để chúng ta thực hiện nước nhảy về phát triển nông nghiệp tỉnh bằng cách thu gom diện tích đất nông nghiệp người dân không có nhu cầu canh tác sau đó phát triển quy mô công nghiệp và áp dụng công nghệ cao quy mô lớn như các nước Phương Tây đang làm. Nếu làm tốt đây sẽ giúp nội lực kinh tế tỉnh vững mạnh hơn nhiều khi thực tế công nghiệp nội tỉnh của chúng ta cần thời gian dài cố gắp nữa mới may ra bắt kịp các doanh nghiệp bên ngoài.
Với những bước đi trọng tâm cụ thể của tỉnh Bắc Ninh trên Chúng Ta có thể có quyền hi vọng rằng Bắc Ninh trong những năm tới sẽ quay lại là một cự tăng trưởng của Đất Nước dù không có lợi thế hoàn hảo như Quảng Ninh hay Hải Phòng.

Trên đây chỉ là ý kiến cá nhận của mình hi vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của Anh/ Chị và các bạn chứ không phải gạch đá.

Anh/ Chị nào quan tâm đến thị trường bất động sản Bắc Ninh có nhu cầu hợp tác xin vui lòng truy cập website: http://ctv.vietface.com.vn/

cộng tác viên bất động sản bắc ninh